Liệu Pháp Massage Và Liệu Pháp Bấm Huyệt

Lượt xem: 2158

A. Liệu pháp massage

1. Khái niệm về massage

Massage không chỉ là một phương pháp vật lý đơn thuần mà còn tác dụng cả về mặt tâm lý. Qua các động tác massage người kỹ thuật viên làm cho người được massage thấy mình được quan tâm, cơ thể họ có cảm giác êm ái, giảm được sự căng thẳng, họ cảm thấy sảng khoái và hạnh phúc.

lieu phap massage va bam huyet 2

Vào năm 1813, trường đại học Stockholm ở Thụy Điển đã đưa vào chương trình giãng dạy kỹ thuật massage, kỹ thuật này được tổng hợp từ phương pháp massage của Trung quốc, Ai cập, Hy lạp, La mã kết hợp với kiến thức sinh lý học cơ thể và thể dục nên được gọi là massage Thụy Điển.

lieu phap massage va bam huyet 3
lieu phap massage va bam huyet 7

Ở phương Đông chúng ta, kỹ thuật massage có giá trị chữa bệnh cao hơn phương Tây, nguyên lý Y học phương Đông kết hợp với kỹ thuật massage có từ lâu đời, bổ sung thêm kỹ thuật nắn xương của phương Tây phối hợp với kỹ thuật bấm huyệt, phản xạ liệu pháp đã đưa massage phương Đông lên vị trí quan trọng và không thể thiếu trong việc chữa bệnh ở nhiều quốc gia trên thế giới.

lieu phap massage va bam huyet 4

 

2. Massage là gì?

Massage là sự đụng chạm trực tiếp giữa hai làn da để tạo cảm giác, đồng thời sử dụng một số thủ pháp như xoa vuốt, miết, véo, kéo giãn, chặt vỗ… để tác động lên cơ thể người được xoa bóp, mục đích là nhằm phục hồi sức khỏe cho người được xoa bóp.

lieu phap massage va bam huyet 5

3. Khi không được massage

Liệu pháp này không áp dụng cho những trường hợp có bệnh tiềm ẩn như : ung thư, gan, HIV, phụ nữ mang thai thời kỳ đầu, những người mang bệnh nhiễm trùng da, nhiễm trùng máu, da có vấn đề, giãn tĩnh mạch, viêm tĩnh mạch, viêm khớp, đau tim, hay những người đang trong tình trạng sốt cao, chấn thương cột sống.

4.  Những tình trạng cần giúp đỡ

Liệu pháp massage đem lại những cảm giác lành mạnh và ổn định. Người ta sử dụng liệu pháp này để làm dịu và loại trừ các chứng bệnh như : đau nhức khớp xương, chán ăn do tinh thần, lo lắng phiền muộn, nhức lưng, tê liệt, mê sảng, viêm chảy, sưng tay chân, trầm cảm, chuột rút, gàu da đầu, tê buốt, khó tiêu, mất ngủ, mệt mỏi sau khi làm việc, đau cứng cơ bắp, tính khí thất thường, hội chứng tiền mãn kinh, stress, cơn sợ hãi, viêm xoang…

5. Các thao tác sử dụng

 1. Xoa vuốt
 2. Miết
 3. Chà xát
 4. Nắn bóp hay nhào cơ
 5. Chặt, vỗ

B. Liệu pháp bấm huyệt

 • Bấm huyệt là một phương pháp có từ rất lâu đời, hơn 3.000 năm nay, và được coi như là liệu pháp có trước châm cứu.
 • Bấm huyệt là một phần của Y học cổ truyền Trung Quốc, mục đích của nó là để quân bình khí ( năng lượng sống ) thông qua những điểm năng lượng  hay còn gọi là huyệt bằng cách sử dụng ngón tay ( điểm huyệt ), ngón cái, tạo áp lực bằng bàn chân, đầu gối và massage. Tất cả các việc trị liệu này chỉ tác động bên ngoài da mà thôi.
lieu phap massage va bam huyet 6
 • Những tình trạng cần trợ giúp : nghiện, lo lắng, viêm khớp, đau nhức lưng, viêm chảy, tay chân sưng do bị quá lạnh, viêm bọng đái, trầm cảm, tiêu chảy, rối loạn tiêu hóa, chóng mặt, căng thẳng, mệt mỏi, tê buốt ở vai, cao huyết áp, mất ngủ, nhức nửa đầu, khó tiêu, buồn nôn, thần kinh tọa, stress, say tàu xe,…
 • Liệu pháp này không sử dụng khi bạn bị bệnh nặng, bị nhiễm trùng hoặc bị sốt.
 • Một số điều trị cấp cứu cơ bản bằng liệu pháp bấm huyệt : cao huyết áp, động kinh, buồn nôn, viêm xoang, đau cứng gáy cổ.
 • Thực hành : Phối hợp liệu pháp massage và bấm huyệt  trên cơ thể : 60 phút.